Anh Tú/ Tháng Mười Một 8, 2020/ tin tức

Trong nhiều năm trở lại đây thì kinh tế phát triển mạnh nên rất nhiều hộ gia đình tiến hành việc xây nhà mới và khi xây nhà cao tầng thì đa phần các gia đình đều có nhu cầu lắp đặt thang máy để thuận tiện cho việc đi lại, không phải tốn nhiều công sức. Việc lắp thang máy giờ đây khá đơn giản và nhanh chóng nhưng trong quá trình sử dụng thì các gia đình rất cần phải chú ý tới việc kiểm định chất lượng nhằm đảm bảo được mức độ an toàn tối đa mỗi lần di chuyển. Và một số điều về tiêu chuẩn kiểm định chất lượng thang máy gia đình bạn nên biết sẽ có ở ngay bài viết sau.

tiêu chuẩn kiểm định chất lượng thang máy gia đình

Thang máy gia đình cần phải được kiểm định để đảm bảo an toàn

Vì sao cần phải kiểm định chất lượng thang máy?

Hiện tại, thang máy là thiết bị chở người và chở đồ hiện đại nhất đang được sử dụng khá nhiều tại các ngôi nhà xây cao tầng, thường là từ 3 tầng trở lên. Vai trò của thang máy trong việc di chuyển, vận chuyển là không thể phủ nhận được vì thế mà để đảm bảo cho thang máy được vận hành ổn định nhất, hạn chế mọi nguy cơ sự cố có thể xảy ra thì các gia đình cần phải tiến hành việc kiểm định chất lượng thang máy.

Trong suốt thời gian sử dụng thang máy thì người dùng cần phải chú ý tiến hành việc kiểm định chất lượng định kỳ nhằm đảm bảo là thang máy đang ở trong trạng thái tốt nhất.

Việc kiểm định chất lượng của thang máy đã được Nhà Nước đưa ra thành quy định theo văn bản pháp luật và buộc người sử dụng phải tuân theo. Nếu người sử dụng không tuân theo quy định này có thể sẽ bị phạt tiền lên đến vài chục triệu đồng.

Lúc nào cần tiến hành việc kiểm định chất lượng thang máy?

Khi lựa chọn lắp thang máy cho gia đình sử dụng thì bạn phải chú ý là việc kiểm định chất lượng của thang máy cần được thực hiện theo đúng các thời điểm sau:

Kiểm định lần đầu

Ngay sau khi hoàn thành việc lắp đặt thì bạn cần phải thực hiện việc kiểm định để xác định chất lượng lắp đặt có đạt các yêu cầu về kỹ thuật hay không trước khi bắt đầu đưa vào sử dụng.

Kiểm định theo định kỳ

Sau một quãng thời gian đã sử dụng thì những bộ phận trong hệ thống vận hành thang máy sẽ dần bị xuống cấp nên cần phải thực hiện việc kiểm định theo định kỳ để kịp thời phát hiện, xử lý những sự cố phát sinh. Bạn nên kiểm định 3 năm/lần với thang máy mới, còn với thang máy đã sử dụng trên 10 năm thì nên kiểm định 2 năm/lần.

Kiểm định lúc có hiện tượng bất thường

Nếu trong quá trình sử dụng mà thang máy có những điều phát sinh liên quan đến kỹ thuật thì cần phải được tiến hành kiểm định ngay để đánh giá và đưa ra biện pháp khắc phục.

tiêu chuẩn kiểm định chất lượng thang máy gia đình

Thang máy cần phải kiểm định theo đúng thời điểm

Tiêu chuẩn kiểm định chất lượng thang máy gia đình và các điều bạn nên biết

Việc kiểm định chất lượng của thang máy gia đình phải do các cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của Nhà Nước thực hiện và đưa ra xác nhận đạt tiêu chuẩn mới được sử dụng. Hiện tại có một số cơ quan chức năng sau có đủ thẩm quyền để kiểm định thang máy đó là:

  • Những đơn vị được Cục An toàn lao động thuộc Bộ Lao động thương binh và xã hội cấp giấy phép kiểm định
  • Đơn vị đã được Nhà Nước cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định chất lượng, độ an toàn của thang máy
  • Một số đơn vị khác

Các đơn vị này sẽ căn cứ vào các tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng thang máy gia đình do cơ quan Nhà Nước ban hành với tiêu chuẩn chung là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động do Bộ Lao động thương binh và xã hội soạn thảo, phát hành.

Mỗi loại thang máy sẽ có quy trình kiểm định khác nhau và các quy trình này đều do Cục An toàn lao động biên soạn. Thông thường quy trình kiểm định thang máy gia đình sẽ được tiến hàng với 5 bước chính đó là:

  • Bước 1: kiểm tra lý lịch và hồ sơ của thang máy
  • Bước 2: tiến hành kiểm định kỹ thuật bên ngoài
  • Bước 3: kiểm tra kỹ thuật ở các vị trí bên trong và thử không tải
  • Bước 4: thực hiện việc thử tải động
  • Bước 5: tiến hành việc xử lý kết quả kiểm định
tiêu chuẩn kiểm định chất lượng thang máy gia đình

Người sử dụng sẽ phải mất phí khi kiểm định chất lượng thang máy

Việc tiến hành kiểm định chất lượng của thang máy sẽ phải mất phí và thường thang máy của các hộ gia đình dưới 10 tầng thì chi phí sẽ là 2.000.000đ. Với lần đầu tiên thì chi phí kiểm định sẽ do công ty lắp đặt chi trả còn những lần sau đó thì chủ sử dụng thang máy sẽ phải trả cho cơ quan đến kiểm định.

Trên đây là một số điều bạn nên biết về tiêu chuẩn kiểm định chất lượng thang máy gia đình. Mong là nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng thang máy.

Xem thêm: Băn khoăn trong việc không biết nên chọn loại thang máy tải khách cao cấp nào?

Share this Post