Anh Tú/ Tháng Mười 24, 2020/ Kinh nghiệm

Thang máy hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Đặc biệt là đối với những người dân ở khu vực thành thị thì thang máy là một trong những vật dụng quen thuộc. Sử dụng thang máy phải đúng kỹ thuật, điều này sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng. Cũng như nâng cao độ bền và kéo dài thời gian sử dụng của thang máy. Nếu như bạn chưa biết cách sử dụng thang máy đúng kỹ thuật thì có thể tham khảo bài viết sau đây.

cách sử dụng thang máy

Bấm nút lên và xuống khi muốn sử dụng thang máy

Tại sao phải áp dụng cách sử dụng ứng dụng thang máy đúng kỹ thuật?

Đây là một trong những câu hỏi thường làm cho người ta cảm thấy buồn cười. Bởi với họ việc chúng ta chỉ cần đi vào thang máy. Bấm nút và đợi nó vận hành là có thể dễ dàng sử dụng.

Tuy nhiên đối với những người lớn tuổi hoặc những bạn nhỏ. Thì việc sử dụng thang máy đúng kỹ thuật có thể là việc khó đối với họ. Tuy nhiên việc sử dụng thang máy đúng kỹ thuật sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng.

Giúp giữ an toàn cho bản thân người sử dụng thang máy 

Thang máy là một trong những thiết bị hỗ trợ di chuyển trên các tầng cao. Và nó là một trong những hệ thống điện nên cần phải sử dụng đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn. Sử dụng thang máy đúng kỹ thuật tránh trường hợp bị nhốt vào thang máy, cũng như hạn chế những rủi ro gây ảnh hưởng đến người dùng.

Thể hiện được tính văn minh, lịch sự

Thông thường thì thang máy được bố trí ở những khu vực công cộng. Và nó là một trong những thiết bị để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của nhiều người. Cách sử dụng thang máy đúng kỹ thuật không chỉ thể hiện được mình là người văn minh. Mà nó còn là một trong những cách để chúng ta tôn trọng bản thân và những người xung quanh.

Khi sử dụng thang máy phải kiên nhẫn chờ đợi. Không nên chen lấn hoặc xô đẩy nhau trong quá trình sử dụng thang máy.

Hiểu được nguyên lý vận hành của thang máy 

Biết cách sử dụng thang máy đúng kỹ thuật sẽ giúp cho chúng ta đảm bảo an toàn hơn. Cũng như giải quyết được những rủi ro nếu như chúng ta bị các sự cố liên quan đến thang máy. Có thể dễ dàng đội cứu hộ nếu như rơi vào trường hợp khẩn cấp cần hỗ trợ.

cách sử dụng thang máy
cach-su-dung-thang-may

Bấm nút sử dụng thang máy

Cách sử dụng thang máy đúng kỹ thuật theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Để áp dụng cách sử dụng thang máy đúng kỹ thuật thì bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn sau đây.

Sử dụng thang máy khi đứng ngoài cabin

 • Xác định được số tầng mà chúng ta muốn đến. Để tiết kiệm thời gian cũng như không làm lãng phí thời gian của người khác.
 • Chúng ta chỉ cần nhấn nút gọi than một lần.
 • Nên chú ý quan sát màn hình của thang máy để biết nó đang ở vị trí nào.
 • Nếu như thang máy đã quá Người thì chúng ta phải chờ đợi đến lượt sau. Đừng chen chút vì điều này sẽ dẫn đến tình trạng thang máy quá tải.
 • Không tựa vào cửa thang máy
 • Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn thì chúng ta không nên sử dụng thang máy, ví khá nguy hiểm. Thang máy có thể bị mất điện và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khi bị nhốt trong cabin và hít khói hỏa hoạn.

Sử dụng thang máy trong cabin thang máy

 • Nếu như thang máy quá đông bạn là người đến sau thì cần phải nhường cho người khác.
 • Chúng ta không nên để phụ kiện, quần áo sát vào cửa cabin. Điều này có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân của bạn.
 • Sử dụng thang máy có trẻ em hoặc thú cưng thì phải luôn quan sát trong tầm mắt.
 • Nên nhấn nút door open khi muốn chờ người khác. Tuy nhiên chúng ta không nên giữ trong khoảng thời gian quá lâu vì nó sẽ làm cho thang máy bị lỗi.
 • Bước vào thang máy thì phải bước thật nhanh.
 • Khi ở trong cabin của thang máy thì chúng ta nên nhấn số tầng mà mình định đến. Điều này giúp cho bạn có thể dễ dàng xác định được số tầng mà mình định đến một cách chính xác. Cũng như không làm lãng phí thời gian của những người cùng đi chung thang máy. 
 • Chúng ta tuyệt đối không sử dụng các bộ phận của cơ thể để che chắn khi muốn giữ cửa.
 • Cabin của thang máy có thể bố trí cao hơn hoặc thấp hơn so với sàn. Do đó khi cabin của thang máy dừng ở một tầng nhất định thì chúng ta phải chú ý quan sát để đảm bảo an toàn. Điều này sẽ giúp cho người đi thang máy tránh được hiện tượng vấp ngã. 
 • Khi ở trong cabin của thang máy thì chúng ta nên trật tự và không đùa giỡn. Để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng thang máy cũng như bảo quản tài sản công cộng tốt nhất. 
cách sử dụng thang máy

Không nên sử dụng thang máy khi hỏa hoạn

Cách sử dụng thang máy đúng kỹ thuật là một trong những điều kiện vô cùng cần thiết đối với người dùng. Đặc biệt đối với những gia đình có trang bị thang máy sử dụng trong phạm vi nhà của mình thì nên hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng thang máy. Đây là điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi sử dụng thang máy trong khu vực gia đình và khu vực công cộng. Tuyệt đối tuân thủ theo cách sử dụng đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Xem thêm: Những thiết bị thường hư hỏng trong thang máy

Share this Post